Cây mật nhân là cây gì? Tác dụng gì và cách sử dụng ra sao?

Không chỉ thường xuyên gọi với tên là cây mật nhân mà còn một số tên gọi khác nữa như: Cây mật nhơn hoặc là cây hậu phác nam. Tại một trong những quốc gia khác còn có một tên thường gọi là: Tongkat ali (Malaysia), Pasak bumi (Indonesia), Tho nan (Lào), Antongsar, antogung sar (Campuchia) và longjack ( tên Tiếng Anh)… Giống cây mật nhân thuộc họ thanh thất Simaroubaceae, chi Eurycoma.

Đặc điểm của cây mật nhân
Đặc điểm dễ thấy: Cây mật nhân thường có chiều cao lên tới khoảng 15m, cây chủ yếu thường hay mọc ở dưới những tán lá của các vòm cây lớn hơn. Xung quanh thân cây bao phủ lông, thuộc loại lá kép, không có cuống lá, mỗi cành lá thường có từ 13 – 42 lá nhỏ đối, xen kẽ nhau. Mặt trên của lá cây mật nhân thường có màu xanh, mặt ở dưới lá màu trắng.
Những đặc điểm khác của cây mật nhân: Mỗi loại cây mật nhân chỉ xuất hiện một loại hoa đực hoặc hoa cái. Hoa của cây này thường có màu đỏ nâu, mọc thành từng bọc và nở vào trong khoảng tháng 3 và tháng 4 mỗi năm. Trên mỗi cây hoa có những nhánh lá rất nhỏ, cây mật nhân ra quả chủ yếu vào mỗi tháng 5-6, quả mật nhân có màu xanh, khi quả chín sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm. Qủa mật nhân có hình quả trứng, hơi dẹt, có rãnh ở khoảng giữa, chiều dài từ 1 – 2cm, bề ngang khoảng 0,5 – 1cm. Mỗi quả chứa 1 hạt, bề mặt của hạt thường bám nhiều lông ngắn.
Bộ phận chủ yếu làm thuốc: Trừ phần lá ra thì hầu hết các bộ phận đều có thể sử dụng để làm thuốc như thân rễ, vỏ thân và quả mật nhân.
Cây mật nhân tác dụng gì?
Theo như nhiều tài liệu đông y cổ truyền đã nghiên cứu và chứng minh được trong cây mật nhân có tác dụng vô cùng tốt với những chức năng sinh lý của đàn ông. Ngoài ra còn một vài những tác dụng nữa mà ít người biết, nhưng không thể coi là thần dược chữa bách bệnh như tin đồn mà nhiều người lầm tưởng, cây chỉ có những tác dụng nhất định.

Cây mật nhân giúp tăng cường sinh lý đàn ông và được coi là thần dược nổi bật nhất của cây mật nhân. Nhiều nghiên cứu khoa học thời gian gần đây đã chỉ ra rằng cây mật nhân có công dụng giúp tăng cường sức khỏe tình dục ở đàn ông. Cây mật nhân có công dụng kích thích tăng cường hormon sinh dục giới tính nam nhanh chóng, ngăn chặn những dấu hiệu suy giảm khả năng sinh dục khi bước vào độ tuổi trung niên, tăng cường chất lượng tinh trùng, chống tình trạng xuất tinh sớm.

Ngoài những công dụng tốt cho sinh lý của nam giới, cây mật nhân còn được nghiên cứu là có tác dụng tốt với cả phụ nữ. Nhất là với những phụ nữ có khí hư, huyết kém, ăn không ngon miệng, khó tiêu, đầy hơi, có thể suy nhược cơ thể, chữa bệnh kiết lỵ, tiêu chảy cấp. Với những người bị ghẻ lở hắc lào, chỉ cần sử dụng lá mật nhân nấu cùng với nước tắm là được.

Viết bình luận